Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm ʙệɴʜ trong cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đến giờ phút này có thể nói về cơ bản ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ Covid-19 được kiểm soát tốt trên cả nước.

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dân số của Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới và là nước đang phát triển có thu nhập trung bình đứng khoảng ngoài 120 trên thế giới.

Hiện tổng số ca nhiễm của Việt Nam đứng thứ 173, nhưng tính theo tỷ lệ ca nhiễm trên số dân thì đứng thứ 213/219 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt chi phí ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ của Việt Nam rất thấp. Số lượng xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ trên số dân đứng thứ 176 trên thế giới.

“Bằng tất cả sự khiêm tốn, có thể nói rằng Việt Nam được thế giới đánh giá là một trong những nước ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ hiệu quả nhất. Vì vậy chúng ta phải kiên trì nguyên tắc, chiến lược ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ từ những ngày đầu.

Trong từng thời kỳ thì chiến thuật thay đổi linh hoạt, nhưng chiến lược 5 bước Ngăn chặn – Phát hiện – Cách ly – Khoanh vùng – Dập ᴅịᴄʜ- Điều trị thì không thay đổi, đặc biệt là phát hiện, tгuy vết và bây giờ thêm sàng lọc cộng đồng có trọng tâm, trọng điểm”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương những nỗ lực của tỉnh Hải Dương cũng như các lực lượng chi viện của Bộ Y tế trong thời gian qua cùng với cả nước đã làm tốt công tác phòng ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ .

Đến giờ phút này có thể nói về cơ bản dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước. Ngay cả Hải Dương, khi phân tích kỹ dữ liệu đến nay chỉ phát hiện 3 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng không nằm trong các khu vực phong tỏa hay khu cách ly tập trung và cả 3 ca này đều đã truy vết được.

Phó Thủ tướng chỉ ra một số bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình phòng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại Hải Dương.

Cụ thể, sau khi điểm đúng ổ ᴅịᴄʜ ở TP. Chí Linh, phát hiện ra biến thể lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2, Hải Dương đã đề ra chiến lược phong tỏa trong phong tỏa và dần hoàn thiện. Quá trình xử lý tình huống ᴅịᴄʜ xuất hiện trong khu công nghiệp, các nhà máy lớn có hàng nghìn công nhân phải cách ly ngay lập tức.

“Để chuẩn bị đón 1 chuyến bay giải cứu vài trăm người phải mất thời gian mấy tuần trong khi ở Hải Dương trong vòng 24 giờ phải xử lý cách ly cho hàng nghìn người”, Phó Thủ tướng ví dụ.

Cùng với đó, các quy trình phân loại, sàng lọc đối tượng để tầm soát diện rộng cũng được xây dựng, hoàn thiện. Số liệu cho thấy ổ ᴅịᴄʜ TP. Chí Linh được cơ bản kiểm soát sau 8 ngày phát hiện.

Sau đó đến ổ ᴅịᴄʜ ở huyện Cẩm Giàng và bây giờ là huyện Kim Thành, Hải Dương đã có những giải pháp rất quyết liệt, linh hoạt và ngày một hoàn thiện.

Thực tiễn của Hải Dương cũng là bài học quý cho các địa phương khác trên cả nước.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Hải Dương phải tiếp tục mũi xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ chính là truy vết, theo dấu ca ʙệɴʜ.

Phó Thủ tướng lưu ý, kể cả sau khi tỉnh Hải Dương đã hết ᴅịᴄʜ thì vẫn phải sẵn sàng cũng như các địa phương khác trong cả nước. Bởi vì với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, chúng ta vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội thì “không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm ʙệɴʜ trong cộng đồng. Lúc nào chúng ta cũng phải sẵn sàng”.

ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ bao giờ cũng phải khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, đồng bộ nhất. Khi phát hiện ổ ᴅịᴄʜ thì phải tranh thủ từng phút, từng giờ, tránh tình trạng khi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ có một số ý kiến ví von thời gian vàng là 7-10 ngày.

Chúng ta phải tranh thủ từng giờ, từng phút vàng ngọc và càng sớm thì càng quý giá “, Phó Thủ tướng lưu ý.

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, hôm nay đã bước sang ngày thứ 7 tỉnh thực hiện giãn cách xã hội; qua đó số lượng ca mắc đã giảm sâu, hoàn toàn làm chủ được tình hình tại các ‘điểm nóng’ trước đây (Cẩm Giàng, Chí Linh).

Về ổ ᴅịᴄʜ ở Kim Thành, tỉnh đang tập trung cao độ đối với khu vực này, cử 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo áp dụng những biện pháp mạnh mẽ nhất, phong tỏa ᴄʜặᴛ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ diện rộng, để khẩn trương dập ᴅịᴄʜ .

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh còn một tuần nữa Hải Dương hết cách ly xã hội, “đây là khoảng thời gian quan trọng, tỉnh cần tập trung hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để sớm khống chế ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, mang lại cuộc sống bình thường cho người dân”.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-khong-the-noi-viet-nam-tuyet-doi-khong-co-mam-benh-trong-cong-dong-161212302202144606.htm.