Xử ᴘʜạᴛ ‘thầy ʙóɪ’ gọi hồn chữa ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư, Covid-19

Ngoài việc xử ᴘʜạᴛ 12,5 triệu đồng, Công an TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) yêu cầu Vĩnh cam kết không có các hành vi, hoạt động ᴍê ᴛíɴ, ᴅị đᴏᴀɴ, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự.

Ngày 4/4, Công an TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết đã ra quyết định xử ᴘʜạᴛ ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với Nguyễn Thị Vĩnh (sinh năm 1978, trú tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về 2 hành vi ᴠɪ ᴘʜạᴍ nếp sống văn hóa, ᴠɪ ᴘʜạᴍ các quy định về trách nhiệm sử dụng ᴅịᴄʜ vụ mạng xã hội khi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, ᴍê ᴛíɴ, ᴅị đᴏᴀɴ, ᴅâᴍ ô, đồɪ ᴛʀụʏ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục…

Cơ quan công an yêu cầu Nguyễn Thị Vĩnh cam kết không có các hành vi, hoạt động ᴍê ᴛíɴ, ᴅị đᴏᴀɴ, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, tạo dư luận xấᴜ trong quần chúng nhân dân.


Cơ quan công an lập biên bản xử ᴘʜạᴛ ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính đối với Nguyễn Thị Vĩnh.

Khoảng cuối tháng 3, trên địa bàn TP Vĩnh Yên phát hiện trường hợp Nguyễn Thị Vĩnh và con gái là T.T.B.L, có các hoạt động mang tính chất ᴍê ᴛíɴ dị đoan tại nhà riêng để thực hiện các nghi lễ gọi hồn, trừ tà ma, giải nghiệp chướng để điều trị các triệu chứng như: mất ngủ, stress, nhức đầu, mơ ngủ gặp áᴄ mộng hay hiếm muộn con cái, gia đình lục đục, các ʙệɴʜ về ᴜɴɢ ᴛʜư, thậm chí chữa ʙệɴʜ Covid-19…

Để nhiều người biết mình có khả năng gọi hồn, trừ ᴠᴏɴɢ và chữa trị tất cả các loại ʙệɴʜ, Vĩnh đã in card và nhờ con gái T.T.B.L đăng tải các thông tin trên lên các mạng xã hội.

Ngay khi nắm được tình hình, ngày 22/3, Công an TP Vĩnh Yên đã gọi hỏi, lấy lời khai của Vĩnh; đồng thời xáƈ minh, làm rõ tình tiết vụ việc. Tại nhà ở của Vĩnh, cơ quan công an thu giữ 241 tờ card có nội dung quảng cáo Vĩnh có khả năng trừ tà ma, gọi hồn, chữa ʙệɴʜ nan y, Covid-19… và một quyển số có ghi chép danh sách khách đến gọi hồn, chữa ʙệɴʜ. Khi khách đến, Vĩnh yêu cầu ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc vào quyển số (có người ghi đủ, có người thi thiếu thông tin).

Tuy nhiên, do mới hoạt động, uy tín không cao nên nhiều người chỉ đến hỏi thăm về ᴅịᴄʜ vụ gọi hồn, trừ ᴠᴏɴɢ, chữa ʙệɴʜ của Vĩnh nhưng không để “thầy ʙóɪ” này chữa ʙệɴʜ. Người đến xem ʙóɪ, gọi ᴠᴏɴɢ đặt lễ tùy tâm, với số tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Tính đến ngày 23/3, Vĩnh khai nhận thu được một triệu đồng tiền khách đặt lễ…

Khai thác quyển số ghi chép của Vĩnh, cơ quan công an xáƈ định, tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 3 trường hợp đến nhà Vĩnh xem ʙóɪ, gọi hồn, chữa ʙệɴʜ âm. Những người này khai nhận, sau khi Vĩnh nói chuyện, họ không tin vào khả năng của “thầy ʙóɪ” mới “ăn lộc trời” này… Đối với các trường hợp khách đến xem ʙóɪ ghi lại thông tin ở một số tỉnh như Tuyên Quang, Quảng Bình, Bắc Ninh nhưng không có số điện thoại liên lạc và nhiều trường hợp địa chỉ không cụ thể.

Qua nhiều lần Công an TP Vĩnh Yên giải thích, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan việc hành nghề ᴍê ᴛíɴ dị đoan và đấu tranh với Nguyễn Thị Vĩnh đã thừa nhận hành vi ᴠɪ ᴘʜạᴍ. Từ ngày 23/3 đến nay, Vĩnh đã dừng các hoạt động gọi hồn, xem ʙóɪ. Hiện công an thành phố chưa nhận được đơn thư ᴋʜɪếᴜ ɴạɪ, ᴛố ᴄáᴏ của quần chúng nhân dân liên quan đến “thầy ʙóɪ” giả này.

Ngoài ra, Công an TP Vĩnh Yên đã xáƈ minh, làm rõ nơi Vĩnh in 300 tấm card để chụp đăng lên mạng xã hội và phát cho người đến gọi hồn, chữa ʙệɴʜ là một hiệu phô tô ở phường Liên Bảo. UBND TP Vĩnh Yên đang củng cố hồ sơ, làm rõ tình tiết liên quan để xử lý chủ hiệu phô tô theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://zingnews.vn/

error: No Copy !!