TOÀN BỘ nhân viên quán bar-karaoke SUNNY ɴʜɪễᴍ chủng biến thể từ Ấn ĐỘ

Trưa 4-5, theo tin từ Bộ Y tế, kết quả giải trình tự gene được Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ trung ương tiến hành ở những ʙệɴʜ nhân mắc Co.v.i.d-19 tại 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh đã phát hiện cả biến chủng B.1.617.2 tại Ấn Độ và B.1.1.7 của Anh.

Theo đó, trước tình hình ᴅịᴄʜ C.ovi.d-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca ʙệɴʜ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để đáɴʜ giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ phù hợp. Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ trung ương đã lấy mẫu ở những ʙệɴʜ nhân mắc Cov.i.d-19 tại 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ giải trình tự gene, giúp xáƈ định nguồn gốc.

Kết quả, tại tỉnh Vĩnh Phúc, lấy 3 mẫu của 3 ʙệɴʜ nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán bar – karaoke Sunny ở thành phố Phúc Yên cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ. Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 ʙệɴʜ nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7 là biến thể của Anh.

Trước đó, như Báo Hànộimới đưa tin, tại tỉnh Yên Bái, Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ giải trình tự gene.

Kết quả ngày 30-4 cho thấy, tất cả các mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể đang lưu hành và gây ʙệɴʜ tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.617.2. Chủng vi rút biến thể từ Ấn Độ được cho là có những biến thể làm ʟâʏ ʟᴀɴ nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng vi rút Nam Phi), nên được gọi là chủng vi rút biến thể kép. Đây là những ʙệɴʜ nhân ɴʜɪễᴍ chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Nguồn: https://www.facebook.com/HaNoi.Location/

error: No Copy !!