Bị ᴘʜạᴛ ᴛù về ᴛộɪ nhận ʜốɪ ʟộ, cựu thanh tra viên xin hưởng áɴ treo!

Tòa sơ thẩm tuyên ᴘʜạᴛ 5 năm ᴛù về ᴛộɪ nhận ʜốɪ ʟộ, dưới khung hình ᴘʜạᴛ nhưng một cựu Thanh tra viên Sở Nội vụ vẫn kháng cáo xin hưởng áɴ treo.

Sáng 11-6, một nguồn tin cho biết TAND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã nhận được đơn kháng cáo của ông Trần Văn Tuệ (SN 1965, cựu Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk).

Cơ quan công an làm việc với ông Trần Văn Tuệ

Theo đó, sau khi bị tuyên ᴘʜạᴛ 5 năm ᴛù về ᴛộɪ nhận ʜốɪ ʟộ của một nhân viên trường học, ông Tuệ đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình ᴘʜạᴛ và xin hưởng áɴ treo.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết Sở sẽ thực hiện các quy trình buộc thôi việc theo quy định.

Theo nội dung vụ áɴ, cuối tháng 5-2020, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk thành lập đoàn thanh tra, gồm 7 thành viên, trong đó ông Trần Văn Tuệ (Thanh tra viên công tác tại Phòng thanh tra Sở Nội vụ) là thành viên để thanh tra công tác nội vụ, văn thư lưu trữ, tôn giáo tại địa bàn huyện Krông Năng.

Ngày 25-6-2020, qua quá trình kiểm tra hồ sơ của Trường Trung học cơ sở Trần Phú (xã Ea Tân, huyện Krông Năng), ông Tuệ phát hiện trong hồ sơ của bà Bùi Thị P.T (SN 1977, nhân viên thiết bị trường học của trường) có 1 bản sao y Bằng Tú tài nghi là sao ra từ bằng giả. Do đó, ông Tuệ đã liên lạc và yêu cầu bà T. đem bản gốc đến kiểm tra.

Trưa 26-6-2020, ông Tuệ hẹn bà T. đến Phòng số 204, Nhà nghỉ P. H. (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng), để nói chuyện. Tại đây, bà T. thừa nhận đã mua bằng giả để sử dụng và nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua.

Sau khi ông Tuệ nói số tiền để lo xong việc là 200 triệu đồng, bà T. lấy 15 triệu đồng đưa cho ông Tuệ. Ông Tuệ nói về kiếm thêm 35 triệu đồng chiều đưa, còn 150 triệu đồng lên TP Buôn Ma Thuột đưa để ông báo cáo lãnh đạo Sở Nội vụ giúp cho. Bà T. cũng đã chủ động dùng điện thoại ghi âm quá trình trao đổi, thỏa thuận. Bà T. còn cho rằng, ông Tuệ đã dùng những lời lẽ gạ gẫm q̼u̼a̼n̼ ̼h̼ệ̼ ̼t̼ì̼n̼h̼ ̼d̼ụ̼c̼ nhưng bà tìm cách từ chối.

Ngày 28-6-2020, bà T. cùng 2 con lên TP Buôn Ma Thuột để hỗ trợ bà T. ghi âm, quay clip làm bằng chứng ông Tuệ nhận ʜốɪ ʟộ. Sau đó, bà T. đi một mình đến thuê Phòng 207, khách sạn M. A. (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) và hẹn gặp ông Tuệ. Bà T. cũng thống nhất với 2 con nếu ông Tuệ đòi q̼u̼a̼n̼ ̼h̼ệ̼ ̼t̼ì̼n̼h̼ ̼d̼ụ̼c̼ thì sẽ báo cho 2 con tới quay clip.

Tại đây, bà T. bật ghi âm cả điện thoại và đồng hồ rồi hỏi ông Tuệ làm gì tại Sở Nội vụ thì ông Tuệ nói làm “Chánh thanh tra”. Sau khi bà T. nói hoàn cảnh khó khăn thì ông Tuệ nói đoàn 7 người nhưng 4 người quyết định giúp bà bỏ qua ᴠɪ ᴘʜạᴍ nên đồng ý bớt xuống còn 150 triệu đồng.


Sau khi bị tuyên ᴘʜạᴛ 5 năm ᴛù, ông Tuệ kháng cáo xin giảm nhẹ hình ᴘʜạᴛ và hưởng áɴ treo

Cũng theo ᴛố giác của bà T. lúc này ông Tuệ tiếp tục có hành động, lời lẽ gạ q̼u̼a̼n̼ ̼h̼ệ̼ ̼t̼ì̼n̼h̼ ̼d̼ụ̼c̼ nên bà nói một số câu giả chiều ông Tuệ rồi gọi điện cho con vào. Thấy vậy, ông Tuệ định bỏ đi thì 2 con bà T. xô ngã xuống giường quay clip. Cả 3 lớn tiếng đᴇ ᴅọᴀ sẽ đưa clip lên mạng xã hội. Khi ông Tuệ xin, bà T. yêu cầu trả lại 15 triệu đồng và ông Tuệ hứa trả, không lấy 150 triệu nhưng vẫn lo bỏ qua bằng giả.

Trong lúc về nhà lấy tiền trả, ông Tuệ gọi cho anh Ngô Thanh T. để mời đám cưới con ông Tuệ. Khi gặp anh T., ông Tuệ nói bị gài ʙẫʏ vào khách sạn và đòi tiền chuộc rồi đi tới điểm hẹn trả tiền thì a T. đi theo sau.

Khi thấy ông Tuệ cùng 1 người đi tới (có nhiều hình xăᴍ trên tay), 2 con của bà T. chạy vào siêu thị la lớn rồi nhờ bảo vệ giúp đỡ. Bảo vệ đã đưa 2 người tới cơ quan công an ᴛố cáo.

Quá trình điều tra, ông Tuệ khai nhận hành vi lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, yêu cầu bà T. ʜốɪ ʟộ 150 triệu đồng. Như vậy, ông Tuệ đã phạm vào ᴛộɪ “Nhận ʜốɪ ʟộ” quy định tại điểm b và điểm c, khoản 2, Điều 354 Bộ Luậtʜìɴʜ sự (có khung hình ᴘʜạᴛ từ 7 đến 15 năm ᴛù -PV).

Ngày 21-5, TAND TP Buôn Ma Thuột đã xét xử sơ thẩm và tuyên ᴘʜạᴛ bị cáo Trần Văn Tuệ 5 năm ᴛù về ᴛộɪ “Nhận ʜốɪ ʟộ”, bị cáo Bùi Thị P.T 1 năm ᴛù cho hưởng áɴ treo về ᴛộɪ “Đưa ʜốɪ ʟộ”. Sau khi ông Tuệ kháng cáo, TAND TP Buôn Ma Thuột đang hoàn tất hồ sơ để chuyển lên TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/bi-phat-tu-ve-toi-nhan-hoi-lo-cuu-thanh-tra-vien-xin-huong-an-treo-20210611110930474.htm

error: No Copy !!