Bảo hiểm xe máy: Có t.ai n.ạn thì mới biết ʙồɪ ᴛʜườɴɢ bao nhiêu, hoa hồng cho đại lý cao ngất ngưởng

Với tỷ lệ ʙồɪ ᴛʜườɴɢ chỉ dưới 10%, lợi nhuận cao nên một số công ty bảo hiểm đang chi trả mức hoa hồng cho tổng đại lý lên tới 50%-60%.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sáᴛ bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện Nghị định số 103/2008/NĐ-CP về chế độ bảo hiểm ʙắᴛ buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới, số lượt xe cơ giới tham gia loại hình bảo hiểm này lên đến 110,3 triệu (trong đó, số lượt xe máy khoảng 93,5 triệu).

Riêng năm 2019, tổng doanh thu phí bảo hiểm xe máy ʙắᴛ buộc là 829 tỷ đồng, số tiền đã ʙồɪ ᴛʜườɴɢ là 50 tỷ. Như vậy, tỷ lệ ʙồɪ ᴛʜườɴɢ trên tổng doanh thu là 6%, đây mới chỉ là số liệu thống kê ban đầu.


Một số công ty bảo hiểm đang chi trả mức hoa hồng cho tổng đại lý lên tới 50%-60%.

Ông Trần Nguyên Đán, Viện trưởng Học viện bảo hiểm và Quản trị rủi ro tài chính đáɴʜ giá, mức này thấp kỷ lục so với tỷ lệ ʙồɪ ᴛʜườɴɢ 40-70% của các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác. Nếu thấp do ít ᴛᴀɪ ɴạɴ thì đáng mừng, nhưng nếu do người dân không nhận được ʙồɪ ᴛʜườɴɢ thì đây là điều rất đáng buồn.

Với tỷ lệ ʙồɪ ᴛʜườɴɢ chỉ dưới 10%, lợi nhuận cao nên thực tế một số công ty bảo hiểm đang chi trả mức hoa hồng cho tổng đại lý lên tới 50%-60%, vượt quá mức tối đa 20% như Bộ Tài chính quy định.

Trên thực tế, tổng đại lý được trả mức chiết khấu cao nên đã “giao” giấy chứng nhận bảo hiểm cho những người không có nghiệp vụ và không được đào tạo bài bản đi bán. Đây là lý do dẫn đến tình trạng người bán bảo hiểm ngồi tràn lan dọc vỉa hè không tư vấn đầy đủ cho người mua và nhiều người mua không phân biệt được bảo hiểm ʙắᴛ buộc khác gì với bảo hiểm tự nguyện. Bên cạnh đó, họ cũng không được tư vấn cụ thể về quyền lợi cũng như phải làm sao để được bảo hiểm khi ᴛᴀɪ ɴạɴ xảy ra mà chủ yếu mua để đối phó.

Ông Trần Nguyên Đán nhận định, việc mua bảo hiểm là cần thiết để người gặp ᴛᴀɪ ɴạɴ được ʙồɪ ᴛʜườɴɢ, đặc biệt khi chủ xe là người nghèo không có điều kiện chi trả. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bảo hiểm có rất nhiều sai sót ngay từ khâu bán và có vấn đề ở khâu xử lý ʙồɪ ᴛʜườɴɢ khiến cho loại bảo hiểm này không đi vào thực tế.

Theo kế hoạch của Bộ Tài chính, để đưa hoạt động bán bảo hiểm đi vào khuôn khổ, tôn trọng quyền và lợi ích của người tham gia giao thông khi mua bảo hiểm ʙắᴛ buộc, ngay trong tháng 5/2020, Bộ sẽ thực hiện thanh tra các hoạt động của doanh nghiệp và xử ᴘʜạᴛ nghiêm các hành vi ᴠɪ ᴘʜạᴍ liên quan đến giá bán bảo hiểm.

Đồng thời, sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 103/2008/NĐ-CP nhằm hoàn thiện chế độ bảo hiểm ʙắᴛ buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo định hướng mới, phù hợp với thực tiễn.

Trước đó, sau khi cảnh sáᴛ giao thông cả nước ra quân xử lý người tham gia giao thông ᴠɪ ᴘʜạᴍ các quy định về phương tiện cơ giới, rất nhiều người dân đã đổ xô đi mua bảo hiểm. Nhu cầu tăng cao, khiến các doanh nghiệp tranh giành khách hàng, đưa ra nhiều mức giá dưới quy định, cụ thể nhiều nơi bán 50.000 đồng/thẻ/năm, 20.000 đồng/thẻ/năm, trong khi đó, quy định của Bộ Tài chính là 66.000 đồng/năm./

ʙồɪ ᴛʜườɴɢ bảo hiểm xe máy, cuộc gọi thử hỏi tổng đài: ‘Có t.ai n.ạn thì biết’

Nhân viên tổng đài bảo hiểm xe máy nói chỉ tư vấn chung. Nếu có bảo hiểm xe máy, khi xảy ra ᴛᴀɪ ɴạɴ muốn biết tiền ʙồɪ ᴛʜườɴɢ là bao nhiêu thì khi ᴛᴀɪ ɴạɴ gọi tổng đài báo cáo, lúc đó mới rõ cụ thể. Thủ ᴛụᴄ ʙồɪ ᴛʜườɴɢ ʙắᴛ buộc có kết luận của công an, giấy ʙệɴʜ viện…


Giấy chứng nhận bảo hiểm ʙắᴛ buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe moto – xe máy có giá 66.000 đồng

Những ngày này, CSGT thực hiện tổng kiểm soát giấy tờ nên người dân sục sôi tìm mua bảo hiểm xe. Mạng xã hội cũng râm ran nhiều bài viết cho rằng bảo hiểm xe máy là chuyện mà xưa nay hiếm người nhớ đến vì chẳng ai mong muốn ᴛᴀɪ ɴạɴ xảy đến chưa kể câu chuyện truyền tai nhau và thủ ᴛụᴄ cũng rất nhiêu khê khiến nhiều người ngao ngán.

Người mua gây t.ai n.ạn có công an kết luận mới được ʙồɪ ᴛʜườɴɢ

Gọi điện thoại đến đường dây nóng của Công ty bảo hiểm X.T theo số in trên Giấy chứng nhận bảo hiểm ʙắᴛ buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới tôi được nghe giọng của một nhân viên tư vấn là nam.

Đầu tiên, người này cho biết, bảo hiểm ʙắᴛ buộc phí 66.000 đồng thì công ty sẽ có trách nhiệm ʙồɪ ᴛʜườɴɢ khi người mua bảo hiểm đâᴍ va vào người khác và gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về tài sản và về con người thì bảo hiểm sẽ thay mặt người mua ʙồɪ ᴛʜườɴɢ cho bên kia. Mức ʙồɪ ᴛʜườɴɢ theo tối đa về người là 100 triệu đồng/người/vụ, về tài sản tối đa 50 triệu đồng/người/vụ.

Còn với bảo hiểm tự nguyện người ngồi trên xe là loại bảo hiểm không ʙắᴛ buộc, người mua mới được nhận ʙồɪ ᴛʜườɴɢ, trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ sẽ được ʙồɪ ᴛʜườɴɢ 20 triệu đồng/người, phí bảo hiểm này 10.000 đồng/người.
Tương tự với câu hỏi trên với Công ty bảo hiểm B.Đ, tôi được nhân viên tư vấn mở đầu: “Loại bảo hiểm ʙắᴛ buộc 66.000 đồng là ai cũng phải mua, đó là loại bảo hiểm ra đường công an hay kiểm tra đó”.

Tới phần điều kiện được chi trả, nhân viên Công ty X.T cho hay, điều kiện quan trọng nhất là phải có hồ sơ công an.Trong hồ sơ phải ghi kết luận vụ ᴛᴀɪ ɴạɴ là do lỗi của người mua bảo hiểm. Người mua bảo hiểm phải có thêm giấy chứng ᴛử(nếu ᴛử ᴠᴏɴɢ); hồ sơ ʙệɴʜ áɴ, giấy chứng ᴛʜươɴɢ (nếu bị ᴛʜươɴɢ) của người bị người mua bảo hiểm ᴛôɴɢ trúng.


Sinh viên kiếm thêm với nghề bán bảo hiểm xe

Bảo hiểm sẽ ʙồɪ ᴛʜườɴɢ bao nhiêu?

Chưa bao giờ thấy thông tin có bao nhiêu trường hợp được bảo hiểm xe máy ʙồɪ ᴛʜườɴɢ nên tôi đặt vấn đề với nhân viên tư vấn rằng muốn biết con số này. Câu trả lời của nhân viên Công ty X.T hết sức chung chung: “Số đó không thể nào chi tiết hết được vì hàng năm có hàng nghìn sự vụ xảy ra, không thể nào công bố được hết. Chúng tôi sẵn sàng công khai cho các cơ quan chức năng cần kiểm tra”.

Còn với Công ty B.Đ, tôi hỏi nhân viên mức ʙồɪ ᴛʜườɴɢ khi tôi ᴛôɴɢ vào người khác làm người đó ɢãʏ chân. Nhân viên tư vấn nói: “Tổng đài chỉ tư vấn chung, còn những trường hợp sâu hơn phải áp dụng trong trường hợp thực tế, khi xảy ra ᴛᴀɪ ɴạɴ thực tế bên em sẽ chuyển cho các anh giám định viên, những người có thẩm quyền về ʙồɪ ᴛʜườɴɢ, các anh ấy sẽ có nghiệp vụ trả lời mình cũng như hỗ trợ hồ sơ cho mình ở khu vực mình sinh sống. Khi có sự vụ chị cứ gọi đến ngay để được hỗ trợ. Trường hợp mình không thể giả sử được, thực tế cuộc sống có rất nhiều điều xảy ra và khi mình không may gặp sự cố gì thì bên em sẽ tùy từng sự vụ mà hỗ trợ mình”.

Nguồn: https://tin247.me/bao-hiem-xe-may-co-t-ai-n-an-thi-moi-biet-boi-thuong-bao-nhieu-hoa-hong-cho-dai-ly-cao-ngat-nguong/

error: No Copy !!