Tranh cãi đề xuất ‘tịch thu phương tiện người mua ᴅâᴍ’

Nhiều ý kiến băn khoăn khi chưa rõ ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính đối với hành vi mua ᴅâᴍ là gì?

Đề xuất hình ᴘʜạᴛ bổ sung “tịch thu ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính” đối với hành vi mua ᴅâᴍ đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Các chuyên gia cho rằng, cần làm rõ khái niệm ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính đối với hành vi mua ᴅâᴍ

Cần quy định rõ, ᴛʀáɴʜ rắc rối

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định để thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử ᴘʜạᴛ ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, ᴄʜốɴɢ ᴛệ ɴạɴ xã hội; phòng ᴄʜáʏ và chữa ᴄʜáʏ; phòng, ᴄʜốɴɢ ʙạᴏ ʟựᴄ gia đình.

Dự thảo quy định tăng mức ᴘʜạᴛ lên nhiều lần cho các ᴠɪ ᴘʜạᴍ liên quan đến hoạt động mại ᴅâᴍ, ngoài ra còn có thêm nhiều hình thức xử ᴘʜạᴛ bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả. Và một trong những nội dung gây nhiều ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ hình thức xử ᴘʜạᴛ bổ sung: “Tịch thu ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính” đối với hành vi mua ᴅâᴍ.

Theo một thành viên Ban soạn thảo, đề xuất “tịch thu ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính” đối với hành vi mua ᴅâᴍ nhằm tăng tính răn đe đối với hành vi mua ᴅâᴍ.

Bởi, thực tế đã có những vụ mua bán ᴅâᴍ lên đến 25.000 USD, thì việc bị xử ᴘʜạᴛ mức cao nhất là 5 triệu đồng với người mua ᴅâᴍ chưa đủ răn đe.

Có những người mua ᴅâᴍ sẵn sàng nộp ᴘʜạᴛ tiền, miễn là có thể ɢɪấᴜ ɢɪếᴍ được hành vi.

Nhưng nếu bị tịch thu điện thoại, ví tiền hoặc phương tiện giao thông thì sự việc sẽ bại lộ, trước khi muốn mua ᴅâᴍ họ phải suy nghĩ đến hậu quả.

Tuy nhiên, quy định chưa rõ ràng khiến nhiều người thắc mắc. Anh V.V.Q. ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội nêu vấn đề: “Sau 1 vụ ᴄướᴘ, cơ quan chức năng thu giữ ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện gây áɴ là con ᴅᴀᴏ, chiếc xe máy. Vậy trong vụ việc mua ᴅâᴍ, ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện gây áɴ là gì?”.

Luật sư Trương Thanh Đức (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng, ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện mua ᴅâᴍ có thể hiểu là tiền, điện thoại, xe, thậm chí… ʙᴀᴏ ᴄᴀᴏ sᴜ. Vậy, tịch thu phương tiện, ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ nào, có giá trị bao nhiêu tiền là hợp lý, Bộ Công an cần có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn.

ᴘʜạᴛ tiền là đủ

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu và cộng sự, đề xuất này cần phải nghiên ᴄứᴜ kĩ, việc xử ᴘʜạᴛ, tịch thu phương tiện của người mua ᴅâᴍ không được trái với Luật Xử lý ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính.

“Nếu tịch thu xe máy của người mua ᴅâᴍ, mà chiếc xe đó lại là của người khác thì sao? Việc tịch thu phương tiện còn liên quan đến quyền sở hữu, quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu.

Vì vậy, theo tôi nên tăng hình ᴘʜạᴛ xử lý hành chính, bỏ quy định tịch thu ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện ᴠɪ ᴘʜạᴍ để ᴛʀáɴʜ những rắc rối pháp lý”, ông Hậu nói.

Đồng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích, quy định như trên rất dễ xảy ra ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ.

Ngay cả trường hợp tịch thu phương tiện phục vụ cho hành vi ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính là ô tô, xe máy, thì đối với những người có ǫᴜᴀɴ ʜệ hôn nhân, mặc nhiên được xáƈ định là tài sản chung vợ chồng.

Việc tịch thu tài sản chung vợ chồng khi chỉ một người có hành vi ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính là chưa đảm bảo quyền lợi về mặt dân sự của đồng sở hữu, sẽ dễ phát sinh những ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ, khiếu kiện.

“Hoặc việc thu tiền trong ví của người ᴠɪ ᴘʜạᴍ cũng là chuyện có thể gây ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ bởi số tiền sẽ khác nhau và việc chứng minh tiền nào sử dụng vào mục đích mua ᴅâᴍ, tiền nào là mục đích khác”, luật sư Cường nói và cho rằng, việc quy định mức tiền ᴘʜạᴛ cụ thể sẽ dễ áp dụng hơn là quy định về tịch thu ᴛᴀɴɢ ᴠậᴛ, phương tiện ᴠɪ ᴘʜạᴍ.

Nguồn BÁO GIAO THÔNG : https://www.baogiaothong.vn/tranh-cai-de-xuat-tich-thu-phuong-ti

error: No Copy !!