Xót xa cụ ôո‌g ʟàm sɦipper dẫո‌ tɦeo bạո‌ đời roո‌g ruổi kɦắp ո‌ơi: Sợ tạo gáո‌ɦ ո‌ặո‌g cɦo coո‌ cɦáu

Cổ nhân có câu: “Trẻ cậy cha, già cậy con”! Nhưng thời đại bây giờ, có những bậc phụ huynh dù tuổi đã cao, sức đã yếu vẫn ra ngoài xã hội ʟăn ʟộn mưu sinh. Không phải vì họ không có ai để cậy nhờ, mà đơn giản ʟà họ không muốn trở thành gánh nặng cho con cái.

Cụ ông lớn tuổi vẫn đi làm shipper (Ảnh: thairath.co.th)

Như mới đây, cư dân mạng Thái Lan đã phải chao đảo trước một bài đăng từ một tài khoản cá nhân có tên Phakhanut Blackbox, kể lại câu chuyện dễ ᴛʜươɴɢ của một cặp nhân viên giao hàng lớn tuổi. Ngay sau đó, hình ảnh này đã nhận không ít lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận của mọi người.

Cụ thể, tại một nhà hàng shushi ở huyện Hat Yat, tỉnh Songkhla có đơn shipper đồ ăn cho khách, nhân viên nhanh chóng làm và đóng gói đồ ăn cẩn thận. Tới khi giao hàng cho shipper tất cả các nhân viên ở đây đều bàng hoàng, shipper là một cặp cụ ông cụ bà đã già.

Nhân viên quán đã phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần xem có đúng ông bà là người giao hàng hay không và ông bà khẳng định mình là shipper đến lấy hàng cho khách. Trong khi chờ đồ ăn, ông bà tranh thủ ngồi nghỉ ngơi bên hiên nhà.

Hỏi về lý do tại sao ông bà lại làm công việc vất vả, cực khổ này trong khi tuổi của 2 cụ phải được nghỉ ngơi, tận hưởng quãng thời gian cuối đời tươi đẹp bên con cháu thì ông nói: ‘Tôi không muốn trở thành gánh nặng cho con cháu, còn sức còn làm, không phụ thuộc vào bất cứ ai’. Ông nói trong tâm trạng vui vẻ làm ai nấy cũng phải yêu ᴛʜươɴɢ.

Còn về phần bà, một phần sợ ở nhà một mình cô đơn, một phần muốn ở bên cạnh người đàn ông của mình nên bà sẵn sàng theo ông, không ngần ngại mưa nắng làm người bạn đồng hành tin cậy. Chẳng những vậy, nói về vấn đề tuổi tác, ông cho rằng, tuổi tác chỉ là con một con số, không phải già là cứ phải nằm một chỗ, còn sức chắc chắn sẽ kiếm ra tiền, con cháu còn có việc của họ.


Họ cùng nhau rong ruổi trên khắp nẻo đường (Ảnh: thairath.co.th)

Ngẫm mà ᴛʜươɴɢ cho cụ ông lẫn cụ bà, đến tuổi này vẫn còn vất vả mưu sinh. Có lẽ, họ bị gia đình bỏ rơi nhưng không muốn kể khổ, không muốn bôi xấᴜ hình ảnh của thế hệ sau nên mới nhẹ nhàng nói câu “chẳng muốn làm phiền con cháu”.

Cũng có thể, con cháu của họ quá nghèo, khiến mẹ cha không đành lòng tạo thêm gánh nặng, mang tiếng vô dụng, ăn bám mỗi này. Thế nên, cụ ông lẫn cụ bà rủ nhau đi làm shipper, tuy họ làm việc chậm hơn người khác, ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ cũng nhiều hơn người khác nhưng hai ông bà vẫn vui và cố gắng đến cùng, bởi đồng tiền mình kiếm ra, hoàn toàn lương thiện.

Nhưng nói gì thì nói, con cháu của họ không nên để hai ông bà vất vả nắng mưa như thế này. Thời tiết nóng bức, đường sá toàn khói bụi, sức khỏe của họ yếu rồi, đâu có thể chạy xe cả ngày, chưa kể còn phải còng lưng bưng bê khuân vác. Bữa ăn cũng vội vàng, tạm bợ, rồi lấy đâu ra năng lượng mà tiếp tục mưu sinh?


Hai ông bà cùng nhau đợi hàng (Ảnh: thairath.co.th)

Càng nghĩ lại càng ᴛʜươɴɢ cho những phận nghèo, cũng vì thiếu tiền nên ʙắᴛ buộc phải đánh cược với sinh mạng. Xót nhất là cảnh các cụ ông cụ bà lem luốc, tay chân gầy gò, hơi thở nặng nề nhưng vẫn phải đổ mồ hôi lao ra đường kiếm sống.

Mặc dù mỗi thế hệ đều phải có trách nhiệm với chính cuộc đời mình, không thể trông cậy, dựa dẫm vào người khác nhưng tình cảm gia đình luôn là sợi dây cần được gìn giữ. Theo đó, cha mẹ có thể chủ động kinh tế, tự lập về già nhưng con cái phải có trách nhiệm yêu ᴛʜươɴɢ, chăm sóc họ khi cuối đời.

Vậy nên hy vọng khi thấy cảnh này, con cháu của họ nên thay đổi suy nghĩ, động viên cụ ông cụ bà về nhà nghỉ ngơi, hoặc kiếm việc nhẹ nhàng hơn để làm. Cha mẹ còn thì hạnh phúc còn, chứ cha mẹ có mệnh hệ gì, muốn ăn năn xin lỗi cũng chẳng thể quay đầu cứu vãn.

error: No Copy !!