COVID-19: Nỗi đᴀᴜ xé lòng của thầy ᴛʜᴜốᴄ trong những đêm trực

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thường chia sẻ: “Khi ʙệɴʜ nhân COVID-19 ǫᴜᴀ đờɪ, các y bác sỹ là người cuối cùng bên ʙệɴʜ nhân, bởi họ không có người thân bên cạnh”.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thường chia sẻ: “Khi ʙệɴʜ nhân COVID-19 ǫᴜᴀ đờɪ, các y bác sỹ là người cuối cùng bên ʙệɴʜ nhân, bởi họ không có người thân bên cạnh”.

Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: Khoảnh khắc khi ʙệɴʜ nhân COVID-19 ǫᴜᴀ đờɪ, thầy
ᴛʜᴜốᴄ là người cuối cùng bên họ, bởi người nhà không thể có mặt. 1h hay 2h sáng, ʙệɴʜ nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ, có những điều dưỡng lo lắng tìm cho ʙệɴʜ nhân bộ quần áo mặc khi ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ, hay đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường… Đại ᴅịᴄʜ quá ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ, người dân hãy tuân thủ 5k và biết trân trọng những liều vắc-xin quý giá!

Những đêm trực dài “ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ”

Chị Nguyễn Thị Thường – Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương cho biết, tính từ ngày 5/5, khi BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương phong tỏa, tới thời điểm hiện tại đã hơn 1 tháng.

Trong suốt thời gian này, các thầy ᴛʜᴜốᴄ đã trải qua nhiều đêm trực “ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ” với nhiều cung bậc cảm xúc: Từ vỡ òa niềm vui sau những ca ᴄấᴘ ᴄứᴜ chạy xình xịch suốt đêm, tới cảm giác xé lòng khi chứng kiến ʙệɴʜ nhân của mình ra đi, hay cả những nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình da diết.

Chị Thường chia sẻ: Từ khi đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 trong nước bùng phát, suốt hơn 1 tháng qua có không ít ca ʙệɴʜ nặng, diễn biến nhanh, ɴɢᴜʏ ᴋịᴄʜ nhưng đã thoát khỏi cửa ᴛử một cách ngoạn mục.

Từ năm 2020 tới nay, khi ᴅịᴄʜ COVID-19 xuất hiện, trong nước có hơn 50 người ᴛử ᴠᴏɴɢ. Từ đầu đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 này, tại BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương có gần 10 ʙệɴʜ nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ. Đây là con số rất ít so với số ᴛử ᴠᴏɴɢ vì COVID-19 trên thế giới. Tuy nhiên, khi chứng kiến người ʙệɴʜ mà mình đã chăm sóc và điều trị một thời gian dài từ biệt cuộc sống, mỗi người thầy ᴛʜᴜốᴄ lại có những cảm xúc riêng.


Đêm tại BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Phòng điều trị ʙệɴʜ nhân tại BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 luôn sáng ánh đèn trong đêm

Một buổi tối, khi đang đi trong khuôn viên của ʙệɴʜ viện, chị Thường đã chứng kiến hình ảnh nam bác sĩ đồng nghiệp chuyên tình nguyện ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho những ʙệɴʜ nhân COVID-19 chạy xuống sân, gào hét giống y như một kẻ ᴍấᴛ kiểm soát: “Chiến đấu đến cùng, chiến đấu đến cùng!”.

Nam điều dưỡng này sinh năm 1984, đã làm việc tại BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương nhiều năm. Anh ấy dặn các đồng nghiệp trong khoa: “nếu có ca nào ᴛử ᴠᴏɴɢ thì gọi, anh ấy sẽ ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ”. Lúc ấy, mắt chị Thường nhòa đi, chị muốn chạy tới ôm người đồng nghiệp mà khóc.

Sinh mệnh vốn đã vô thường, lá rụng về cội. Những con người xấᴜ số đó, họ ra đi không gia đình, nhưng luôn có chúng tôi, những bác sĩ, những điều dưỡng luôn bên họ, nắm tay họ suốt 1 chặng đường chiến đấu…“Họ biết rằng chúng tôi đã mang hết khả năng và tâm huyết để kéo họ khỏi cửa quỷ môn quan. Họ biết rằng chúng tôi những ngày qua đã thức xuyên đêm bên cạnh họ. Họ biết rằng đôi mắt của bác sĩ đã héo hon vì thiếu ngủ…”, chị Thường chia sẻ.


Thầy ᴛʜᴜốᴄ là người bên ʙệɴʜ nhân COVID-19 24/24 h

Khoảng khắc khi ʙệɴʜ nhân ǫᴜᴀ đờɪ, thầy ᴛʜᴜốᴄ cũng là những người cuối cùng bên ʙệɴʜ nhân (ảnh: minh họa)

Nói về những ʙệɴʜ nhân đặc biệt của mình, chị Thường tâm sự: ʙệɴʜ nhân COVID-19 là những ʙệɴʜ nhân khác biệt, bởi một người bị COVID-19 đồng nghĩa với việc cả nhà phải đi cách ly. Thầy ᴛʜᴜốᴄ là người ở bên ʙệɴʜ nhân 24/24. Khoảng khắc khi ʙệɴʜ nhân ǫᴜᴀ đờɪ, thầy ᴛʜᴜốᴄ là những người cuối cùng bên ʙệɴʜ nhân. Những thời điểm như thế, người điều dưỡng lo lắng sao để trọn tình với ʙệɴʜ nhân đã ᴍấᴛ.

“Vào bất kể giờ nào, 1h hay 2h sáng, ʙệɴʜ nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ, họ phải lo ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho người đã khuất, có những điều dưỡng đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường cho ʙệɴʜ nhân”, chị Thường chia sẻ.


Chị Nguyễn Thị Thường – Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức Tích cực BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương

Không được phép gục ngã

Với chị Thường, trong 1 tháng vừa qua là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời chị và các đồng nghiệp tại khoa. Sau những niềm vui mỗi ngày giành ɢɪậᴛ sự sống cho ʙệɴʜ nhân, những nữ đồng nghiệp của chị Thường, ai cũng ít nhất 1 lần rơi nước mắt. Bởi họ không phải là mình đồng da sắt, họ cũng chân yếu tay mềm, nhưng họ đã vượt qua bao gian nan, thử thách, dù phải đối mặt với nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ.

Chị Thường nhớ lại, từ năm 2020 tới giờ, ᴅịᴄʜ kéo dài triền miên, mỗi đợt ᴅịᴄʜ kéo dài tới 3 tháng. Có nhiều y, bác sĩ trong suốt 6 tháng vừa qua, số lần được về nhà đếm trên đầu ngón tay. Như đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 này cách đợt ᴅịᴄʜ thứ 3 rất ít ngày. “Đại ᴅịᴄʜ quá ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ, chúng tôi chỉ là một góc nhỏ bé ᴄʜốɴɢ chọi trong đại ᴅịᴄʜ này. Tất cả những gì chúng tôi trải nghiệm đều rất khó diễn tả bằng lời. Các đồng nghiệp nữ có thể òa lên khóc khi nghĩ về đứa con thơ đang khóc suốt đêm vì khát sữa, khi người thân phải chia lìa mà chưa hẹn ngày về…” chị Thường nghẹn ngào.


Các thầy ᴛʜᴜốᴄ BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương trong đêm trực ᴄấᴘ ᴄứᴜ ʙệɴʜ nhân

Chị Thường cho biết, mỗi ngày, BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương lọc ᴍáᴜ liên tục cho khoảng 15 ca. Hiện tại ʙệɴʜ viện đã vượt mốc 50 ca ʙệɴʜ nặng và ɴɢᴜʏ ᴋịᴄʜ. Đây là một con số rất lớn chưa từng có ở BV ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương, từ trước tới nay.

Để lọc ᴍáᴜ phải chi phí ᴍấᴛ khoảng 30 triệu/1 người/ngày. “Có ca nào hồi phục nhanh, thầy ᴛʜᴜốᴄ mừng rơi nước mắt, bởi những vật tư y tế này, ʙệɴʜ viện phải làm thủ tục xin mua rất khó khăn và theo quy định ᴄʜặᴛ chẽ” – Chị Thường cho hay.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, chị Thường gửi lời nhắn “Chúng tôi mong muốn người dân hãy tuân thủ 5k, hãy biết trân trọng những liều vắc-xin quý giá. Hãy tiêm vắc-xin nếu có thể, và hãy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng ᴄʜốɴɢ COVID-19, nếu bạn là người có điều kiện. Hãy chung tay ᴄʜốɴɢ đại ᴅịᴄʜ và lan toả yêu ᴛʜươɴɢ. Tôi và những người bạn của tôi tự hào là chiến sĩ áo trắng nơi tâm ᴅịᴄʜ này”.

Đã hơn 1 tháng, không biết sẽ còn bao nhiêu ngày dài, đêm thâu với những đêm trực “ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ” nữa, nhưng những thầy ᴛʜᴜốᴄ như chị Thường và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục “chiến đấu” và mong tới ngày cả nước cùng chiến thắng COVID-19.

Nguồn Sức khỏe & Đời sống

https://suckhoedoisong.vn/noi-dau-xe-long-cua-nguoi-thay-thuoc-trong-nhung-dem-truc-mua-dich-covid-19-khoc-liet-n195372.html

Tổng hợp : Webtintuc

error: No Copy !!