Ths. Luật sư Đặng Văn Cường nhận định: Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên có kiện được nữ đại gia Bình Dương vì “giấc mơ” 325 tỷ không?

Nữ đại gia thông qua livestream đã đích danh công bố danh tính của Công Vinh – Thủy Tiên thông qua việc chia sẻ và công bố giấc mơ của mình, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi nếu ‘giấc mơ’ của nữ đại gia kia không đúng sự thật thì vợ chồng Thủy Tiên có được kiện hay không?


Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên có kiện được nữ đại gia Bình Dương vì “giấc mơ” 325 tỷ không?

Mặc dù hành trình ᴄứᴜ trợ miền Trung ʟũ ʟụᴛ của Thủy Tiên đã khép lại từ lâu, nhưng dư âm về việc giải ngân số tiền hơn 177 tỷ đồng vẫn còn cho tới hiện tại.

Đỉnh điểm là cách đây không lâu, Thủy Tiên bị nữ đại gia nổi tiếng gọi tên trên sóng livestream, yêu cầu sao kê từ thiện minh bạch.

Đáng chú ý, người phụ nữ này còn chia sẻ “giấc mơ” của mình, cụ thể nữ đại gia cho biết tài khoản từ thiện của Công Vinh – Thủy Tiên không dừng lại ở con số 200 tỷ.

Điều này đã khiến cho mạng xã hội Việt “dậy sóng”, đồng thời cũng làm cho vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên bị ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ kịch liệt trong cộng đồng mạng.

Vợ chồng Thủy Tiên tuyên bố sẽ livestream sao kê tại ngân hàng để công chúng thấy rõ sự minh bạch.

Giữa “tâm bão sao kê”, gần đây Công Vinh đã đích thân livestream để nói về vấn đề ɴʜạʏ ᴄảᴍ này.

Trong đoạn video, Công Vinh yêu cầu nữ đại gia đưa ra bằng chứng khi cho rằng vợ chồng anh “ăn chặn” tiền từ thiện.

Công Vinh tức giận nói trong livestream: “Chị đừng nói mơ nữa. Chị nói mơ thấy trong tài khoản của vợ Vinh trong chuyến đi từ thiện miền Trung vừa rồi có 325 tỷ.

Vinh thách chị, chị có dám nói là chị xáƈ nhận trong tài khoản vợ Vinh có số tiền 325 tỷ hay không? Chị nói mơ thì hèn quá. Chị mơ thì không ai kiện được.

Chị dám chơi phải dám chịu. Chị chỉ cần dám nói câu đó là được”.

Công Vinh cho biết, lần đầu đăng livestream nói về vấn đề với bà Phương Hằng

Hiện vụ việc vẫn chưa có hồi kết nên chưa biết ai đúng, ai sai.

Tuy nhiên, riêng dưới góc độ pháp lý trong tình huống trên, Công Vinh có kiện được bà Phương Hằng vì bà ấy nói nằm mơ thấy hay không là điều mà dư luận rất quan tâm.

Chia sẻ về vấn đề này, Ths. Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, giấc mơ ở trong đầu không ai biết, nhưng khi đã nói ra, phát ngôn trên mạng xã hội thì người phát ngôn phải chịu trách nhiệm của mình về thông tin.

Chính vì thế, vấn đề có phải là “giấc mơ” hay không thì chỉ có cơ quan chức năng mới có thẩm quyền xem xét làm rõ và kết luận.

Khi những ᴍâᴜ ᴛʜᴜẫɴ, tranh chấp, xung đột giữa các bên không được giải quyết thì pháp luật là công bằng nhất, là hướng giải quyết văn minh nhất.

Nếu muốn, vợ chồng Công Vinh có thể làm đơn kiện đến cơ quan chức năng.Ths. Luật sư Đặng Văn Cường

Cũng theo Luật sư Cường, hiện chưa thấy thông tin về các bên có đơn kiện.

Tuy nhiên, với diễn biến sự việc đến thời điểm này, cơ quan điều tra có đủ căn cứ để có thể thụ lý tin báo, làm rõ sự việc để xử lý trách nhiệm của các bên có liên (quan trong trường hợp xáƈ định có sai phạm) chứ không cần phải có đơn tố cáo, tố giác.

Nêu quan điểm về sự việc này, ths. Luật sư Nguyễn Tiến Hoà (Giám đốc Công ty Luật TNHH SBLaw, TP.HCM) cũng cho rằng, khi có những phát ngôn trên các nền tảng mạng xã hội kể cả là “giấc mơ” của mình mà những phát ngôn này có gây ảnh hưởng, xúᴄ ᴘʜạᴍ danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 34 Bộ Luật Dân sự 2015, khoản 3 Điều 16 Luật an ninh mạng 2018, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Bộ luật ʜìɴʜ sự 2015 và một số văn bản hướng dẫn có liên quan, thì tùy thuộc và tính chất và mức độ khác nhau mà có thể bị xử ᴘʜạᴛ ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm ʜìɴʜ sự theo quy định tại Điều 155 (ᴛộɪ làm nhục người khác) làm nhục người khác), Điều 156 (ᴛộɪ ᴠᴜ ᴋʜốɴɢ) Bộ luật ʜìɴʜ sự 2015.

Ths. Luật sư Nguyễn Tiến Hoà

Do đó, cá nhân bị xúᴄ ᴘʜạᴍ danh dự, uy tín, nhân phẩm có thể khởi kiện dân sự đòi xin lỗi, cải chính và bồi thường ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ hoặc tố giác hành vi phạm ᴛộɪ với cơ quan cảnh sᴀɪ điều tra đối với cá nhân đưa thông tin sai lệch,xúᴄ ᴘʜạᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ tới danh dự, uy tín và nhân phẩm của mình.

Đặc biệt, người khởi kiện/tố giác cần phải lưu giữ các hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm… và cần lập vi bằng làm chứng cứ khi khởi kiện hoặc tố giác tới cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Ths, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm: “Nếu doanh nhân Phương Hằng có chứng cứ về hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện của một số nghệ sĩ (trong đó có Thủy Tiên) thì bà Hằng có quyền ᴛố ᴄáᴏ đến cơ quan công an hoặc thông tin lên mạng xã hội.

Còn đối với ca sỹ Thủy Tiên, cô từng lên mạng bày tỏ quan điểm, thậm chí đã khóc và tỏ ra bức xúc về việc này.

Nữ ca sỹ cho rằng mình bị ᴠᴜ ᴋʜốɴɢ, bị xúᴄ ᴘʜạᴍ và sự việc là hoàn toàn không có thật. Bởi vậy nếu bản thân mình trong sạch thì tốt nhất Thủy Tiên nên đưa sự việc ra pháp luật để cơ quan điều tra vào cuộc xáƈ minh làm rõ, có kết luận và lấy lại công bằng”.

error: No Copy !!